Cây gạo thu hút hơn 30 đàn ong rừng về làm tổ, trả giá 20 triệu đồng không bán.

Cây gạo trong vườn bà Hoàn mỗi năm có hàng chục đàn ong rừng về làm tổ, treo lủng lẳng trên cành. Có người trả giá 20 triệu đồng nhưng bà không bán, để đàn ong phát triển.

Vườn gia đình bà Trần Thị Hoàn (60 tuổi), trú tại thôn 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đang sở hữu cây gạo có hàng chục đàn ong rừng về làm tổ. Các tổ ong mật mỗi ngày mỗi lớn, cùng lúc các cành cây có thêm nhiều tổ khác.

Chủ nhà cho biết, cây được trồng từ năm 1979, thân cao đến 40 m. Cách đây 4 năm, có 3 đàn ong bay về làm tổ, gia đình không đốt lấy mật mà để tự nhiên.

Từ đó đến nay, cứ tháng 5 hàng năm, cây gạo lại đón thêm hàng chục đàn ong về trú ngụ. Năm 2017, bà Hoàn đếm được có tới 46 đàn ong chọn cây gạo làm tổ, đóng mật.

Hiện cũng là thời điểm ong về làm tổ, với hơn 30 đàn về ngụ trên cây, và dự kiến sẽ còn nhiều lên trong thời gian tới. Thông thường, chúng sẽ lưu lại tới tháng 11 thì bay đi tránh rét. Tổ lớn nhất có chiều dài tới 1,5 m, rộng gần 1 m; tổ nhỏ nhất dài gần 0,5 m, rộng 0,3 m.

Điều khá đặc biệt là, dù xung quanh có rất nhiều cây cối nhưng đàn ong chỉ đến “xây nhà” trên cây gạo của gia đình bà Hoàn và chung sống rất hòa bình.

Cũng theo gia đình, dù mỗi năm có hàng trăm lít mật ong treo trên cây nhưng họ chưa từng lấy mật hay sữa ong chúa để sử dụng.

Biết chuyện về cây gạo “kỳ lạ”, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến xem. Giới buôn mật ong rừng cũng nhiều lần đến “gạ” bà Hoàn bán để lấy mật, sáp ong, và sữa ong chúa, song, bà nhất quyết từ chối.

“Mới đây, tôi đi mua mật ong giá 250.0000 đồng/chai gửi vào cho cháu ở TP.HCM. Mọi người hỏi tại sao không lấy mật trên cây mà phải đi mua, tôi trả lời muốn để chúng sinh sản tự nhiên. Các con tôi cũng đồng tình bảo vệ các đàn ong và muốn mẹ không bán, không phá tổ lấy mật”, bà chia sẻ.

Ông Trần Văn Dương, Phó chủ tịch UBND xã Thành Sơn, cho biết cây gạo của bà Hoàn đã có ong mật về trú ngụ hàng năm nay. Do nhà bà nằm trên trục đường chính của xã nên gây sự chú ý của người qua đường. Từng có nhiều người đến đề nghị mua nhưng gia đình bà Hoàn nhất quyết không bán vì cho rằng đó không chỉ là điều kỳ lạ mà còn là may mắn của gia đình mình.

Nguồn: news.zing.vn/cay-gao-khong-lo-keo-hon-30-dan-ong-rung-ve-lam-to-post882973.html

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Côn Trùng – Dịch Vụ Diệt Côn Trùng – Dịch Vụ Diệt Ruồi Hà Duy Anh
DC: Số 8 – Hồ Biểu Chánh – Q. Phú Nhuận – TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe, thành công và phát triển!