Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Thịt chuột đồng món ăn dân dã từ nông thôn đến thành thị, những món ăn chế biến từ thịt chuột ngày càng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới thượng lưu. Chính vì thế ngày nay, săn chuột đồng được xem là một nghề có thu nhập khá, đặc biệt là mùa lũ.

Những món ăn chế biến từ chuột đồng ở miền Tây đã trở thành món ăn đặc sản từ rất lâu rồi.

Chuột đồng là đặc sản của miền Tây. Mùa nước nổi là cao điểm săn bắt chuột khi có người kiếm hơn chục triệu đồng từ việc này. Miền Tây có nhiều cách bắt chuột nhưng “độc và lạ” phải kể đến cách… dỡ chà bắt chuột!

Bày binh... bắt chuột

Khi con nước từ thượng nguồn bắt đầu chảy về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ngấp nghé bờ bao và các cánh đồng lúa đã thu hoạch xong, người nông dân dùng những phụ phẩm sau sản xuất như thân cây ớt, bắp, mè chất thành đống (ụ) để dẫn dụ chuột đồng vào trú ẩn. Sau một thời gian, đống chà được bao lưới và tiến hành bắt chuột…

Tại xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, chúng tôi tìm gặp chú Năm Gấu - người được xem là “tay tổ” bẫy chuột. Chú Năm niềm nở cho biết:“Con nước lên mấy nay rồi, chắc chuột đã vào bộn lắm. Bữa nay mà trúng mánh thì chiều về chú cháu mình lai rai vài xị đế với món chuột đồng nướng than”.

“Đội quân” bắt chuột hôm nay gồm 6 người mang theo bộ đồ nghề để đi bắt chuột tại các đồng chà đã chất sẵn trước đó. Chú Đỗ Văn Mách cho biết: “Ở cái xứ này, bẫy chuột là một thú vui mùa nước, nhưng đồng thời cũng là cách để người dân kiếm thêm thu nhập sau vụ mùa. Mỗi hộ chất từ 2- 3 đống chà vừa kiếm chuột ăn, vừa để bán kiếm thêm thu nhập. Ở đây ông Ba Đạt, Ba Thình được gọi là cao thủ, bởi mỗi vụ kiếm trên chục triệu đồng”…

Chú Năm Gấu vừa làm vừa hướng dẫn chúng tôi: “Sau khi bao lưới xong, lợp được đặt vào một góc lưới nhưng phải chừa cửa để chuột chui vô”

Bắt chuột cũng là cứu lúa

Sau khi bắt hết chuột bên trên mặt đất, Chú Năm Gấu dùng leng đào những chiếc hang phía bên dưới đống chà. Chú Năm cho biết thêm: “Nước lên nhanh mỗi hang chỉ bắt được vài con, chứ lên chậm 10 – 20 con khỏe re.”

Do bắt bằng tay không, nên thỉnh thoảng cũng có người bị chuột cắn chảy máu. Năm nay lũ về nhiều nên chú Năm Gấu và nhóm săn bắt chuột chỉ còn cách dỡ chà xong rồi đốt bỏ để trả lại mặt ruộng cho chủ ruộng, vì nước ngập mênh mông nên chuột không còn ở. Buổi dỡ chà bắt chuột kết thúc với hơn 5 kg chuột mà con nào cũng vàng óng, mập mạp.

Thấy động, hàng chục con chuột chen nhau chui vào lợp, mỗi đống chà có ít nhất 5 kg chuột

Kết thúc buổi dỡ chà chuột với niềm vui của mọi người trong nhóm.

Bà con trong vùng cho biết: Việc chất chà bắt chuột ngoài việc làm thức ăn, tăng thêm thu nhập còn là cách hạn chế chuột cắn phá mùa màng. Nhờ cách làm này mà mức độ thiệt hại do chuột cắn phá đã giảm đáng kể, đến hơn 80%.

Nguồn: khoeplus.vn/thoi-su/tin-24g/hoi-hop-nhu-di-do-cha-bat-chuot-mua-nuoc-noi-22989.html

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Chuột - Dịch Vụ Diệt Chuột Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe thành công và phát triển!