Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Một số loài côn trùng có hại.

1. Nhện đỏ hại bông

Hai loài nhện đỏ, nhện hai chấm có tơ Tetranychus urticae và loài nhện đỏ Tetranychus cinnabarinus, là những loại côn trùng chính phân bố rộng rãi ở các cây rau, cây cảnh và cây ăn trái trên thế giới. Các con này ăn các lục lạp của tế bào, tạo ra các điểm vàng nhạt, nhỏ, khi tập hợp lại làm lá xoăn và chết. Khi số lượng lớn, các con này tạo các mạng nhện dày đặc để bảo vệ các đàn của chúng. Sử dụng mạng nhện cũng là cách để chúng di chuyển trong hay giữa các cây kí chủ. 

Nhện đỏ có 5 giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng, hai giai đoạn nhộng trần và giai đoạn trưởng thành. Con cái đẻ trứng hình cầu (đường kính khoảng 0.15 mm) ở mặt dưới lá. Ấu trùng có màu hơi trắng, nhỏ, có 3 đôi chân; trong khi nhộng trần và con trưởng thành có 8 chân. Các con trưởng thành của loài nhện hai chấm có tơ rất nhỏ, có hình bầu dục, hơi vàng hay xanh ngoại trừ 2 chấm đen phía trên lưng. Các con trưởng thành của loài nhện đỏ có màu đỏ mận. Ở 20°C và độ ẩm thấp (khoảng 35%), con cái có thể đẻ khoảng 7 trứng/ngày; khi độ ẩm cao (95%) thì khoảng 5 trứng/ngày. Ở nhiệt độ 32, 21, 18 và 15.5°C nhện đỏ hoàn tất chu trình sống của nó lần lượt là 3.5, 14.5, 21 và 30 ngày theo từng giai đoạn. 

2. Bọ trĩ hại hoa - Frankliniella occidentalis

Đặc điểm gây hại trên cây kí chủ. Bọ trĩ hại hoa Frankliniella occidentalis, là loài côn trùng phổ biến trên thế giới, với phổ cây kí chủ rộng, chẳng hạn như các cây rau như ớt chuông, dâu tây, dưa, dưa chuột, cà tím, đậu và cà chua cũng như các cây trồng ngoài đồng, cây hoa, cây ăn trái, cây có múi và các loài cây cảnh. Bọ trĩ gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các cây kí chủ bằng cách cào các mô và hút chất nhựa. Ảnh hưởng trực tiếp của chúng là làm giảm hàm lượng chlorophyll và gây vàng hóa, thỉnh thoảng gây mất nước và rụng lá. Việc gây hư hại hoa xuất hiện dưới dạng những đốm sáng trên các cánh hoa, gây hoại tử, làm đen viền cánh hoa và làm mất màu hoa. Các vector gây bệnh khác nhau, chẳng hạn Botrytis và Alternaria, có thể xâm nhập qua các vị trí trầy xước. Trên trái, có nhiều dấu hiệu gây hư hại điển hình như: làm bạc màu cây ớt chuông, làm vàng cây dâu tây, gây dị tật trên cây dưa chuột và gây đục thủng trên cây cà chua. Thêm vào đó, chúng còn làm giảm năng suất do rụng trái. Việc hư hại gián tiếp do sự truyền các virus gây bệnh, như virus gây bệnh héo rũ đốm vòng trên cây khoai tây.

Đặc điểm hình thái và sinh học. Bọ trĩ hoa là một loại côn trùng nhỏ. Thân nó hẹp, dài khoảng 1.2 mm, có màu vàng nhạt. Con đực nhỏ hơn và sáng hơn con cái. Cánh của chúng có lông, và ở giai đoạn nghỉ, dọc đường lưng xuất hiện một đường đen. Ở phần chóp bụng của con cái, phần cơ quan sinh sản lộ ra. Con cái có 2 chấm màu cam nhỏ nhìn thấy được. 

Ngoài trứng, bọ trĩ còn 2 giai đoạn ấu trùng, tiền nhộng, nhộng (tiền nhộng và nhộng thường không ăn và trú trong đất) và giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn phát triển từ trứng thành lại trứng mất khoảng 15 ngày ở nhiệt độ 25°C. Trong suốt mùa đông, bọ trĩ phát triển chủ yếu trong các cây trồng được bảo vệ, và đạt số lượng cao nhất vào mùa xuân và mùa thu. Ở Israel, hằng năm chúng trải qua khoảng 15 đời. Con cái đẻ trứng dạng hình bầu dục trong lá, phần cuống lá và các phần thân mềm. Con cái sẽ sinh 2/3 con cái và 1/3 con đực. Ở cây dưa chuột, con cái sẽ đẻ khoảng 3 trứng/ngày ở 25°C. Ở những điều kiện thích hợp, số lượng quần thể có thể gấp đôi trong 4 ngày. 
Bọ trĩ tìm thấy chủ yếu ở phần giữa và phía trên của cây. Nhìn chung chúng ẩn trong hoa, nơi chúng lấy phấn hoa làm nguồn thức ăn ưa thích.

3. Rệp broad mite - Polyphagotarsonemus latus

Đặc điểm gây hại trên cây kí chủ. Broad mite, Polyphagotarsonemus latus, loài rệp ảnh hưởng lên 55 cây thuộc họ song tử diệp và 2 cây họ đơn tử diệp. Côn trùng này gây hại cho các cây rau trồng trong nhà và bên ngoài như cây cà chua, ớt chuông, cà tím, dưa chuột, đậu và khoai tây; cây cảnh như cây hoa đồng tiền, và nhiều cây ăn trái, như chanh, cam quýt và đu đủ. Thường thì broad mite ăn ở phần mặt dưới của lá, làm chúng chuyển thành màu vàng đồng và làm cong các rìa lá. Các nụ không phát triển, hoa không phát triển, chồi bị xoắn lại và trái dị dạng, có màu nâu đỏ nhạt. Các biểu hiện bệnh, có lẽ do các độc tố, xảy ra thậm chí sau khi đã diệt loài rệp này.

Đặc điểm sinh học. Trứng rệp broad mite thường được đẻ ở mặt dưới của ngọn lá non và ở hoa. Trứng có hình bầu dục dài, mặt trên của nó có những hàng hình bán cầu hơi trắng trong khi phần đáy dẹt của nó ép chặt vào chất nền của cây. Ở 25°C và độ ẩm 90-100%, trứng nở sau 2 ngày. Ấu trùng chui ra ăn 1 ngày và lột xác. Con cái pharate (chưa chui ra) vẫn còn nằm trong kén một ngày và chui ra sau. Do đó, giai đoạn hoàn tất sự phát triển khoảng 5 ngày ở 25°C. Mỗi năm, có nhiều đời (khoảng 20-30 đời) ở các vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới. 
Con đực xuất hiện trước và xác định vị trí các con cái pharate. Mỗi con đực đặt con cái vuông góc trên lưng của nó và mang con cái, thường hướng lên trên các phần đỉnh của cây. Giao phối diễn ra ngay sau khi con cái chui ra. Ở điều kiện ấm áp, con cái và con đực có thể sống khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn. 
Loài rệp này sinh sản tốt nhất ở điều kiện ẩm và ôn hòa, tăng trưởng cao nhất ở 25°C. Sự sinh sản trung bình khoảng 40 trứng/con cái đã giao phối. Sự phân bố broad mite bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ở những cây bị nhiễm bệnh, rệp này di chuyển hướng lên bằng cách con đực mang con cái. Các rệp này tiếp xúc những cây không nhiễm bởi gió, phấn hoa trên các côn trùng thụ phấn cho cây như bọ phấn và do con người chuyển các cây bị nhiễm. 
Việc giảm tăng trưởng của loài rệp broad mite thường do: lá hư và chất lượng trái giảm do con trùng gây hại và yếu tố khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và các thiên địch. 

Côn trùng có hại


Kết quả xác minh ngộ độc thực phẩm nghi do ăn côn trùng.

- Ngày 23/6/2014, Chi cục ATVSTP tỉnh Lai Châu đã có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả điều tra xác minh vụ ngộ độc thực phẩm .

Theo báo cáo, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 06 hộ tại bản Mùi 2: 38 người ăn, 29 người mắc, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Thức ăn nguyên nhân nghi do ăn côn trùng dạng bọ xít.

Tính đến 11h15 ngày 24/6/2014 toàn bộ 28 người phải nhập viện điều trị (04 người điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu; 24 người điều trị tại Trung tâm y tế dự phòng huyện Than Uyên) đều đã được xuất viện.

Mẫu kiểm nghiệm đã được gửi về Viện sốt rét- ký sinh trùng – côn trùng Trung ương để xác định tên côn trùng và độc tố. Cục An toàn thực phẩm sẽ thông tin khi có kết quả kiểm nghiệm.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng, đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng côn trùng độc, côn trùng không rõ nguồn gốc và côn trùng không bảo đảm an toàn thực phẩm làm thức ăn.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ngo doc thuc an do an con trung


Bà bầu hãy cẩn thận với thuốc xịt côn trùng !

Liệu các loại bình xịt muỗi, kiến, gián mà chúng ta thường dùng có thực sự an toàn cho phụ nữ mang thai?

Hiện nay, chưa có số liệu thực tế chứng minh tác hại của các loại thuốc diệt côn trùng đối với quá trình mang thai ở người, còn các nghiên cứu trên động vật vẫn chưa đủ để đưa ra kết luận. Những loại thuốc với hàm lượng độc tố cao không còn trên thị trường nhưng cũng không ai biết được các loại bình xịt muỗi, kiến, gián mà chúng ta thường dùng có gây hại cho phụ nữ mang thai hay không.
Để bảo vệ sức khỏe khi mang thai, khi có ý định dùng thuốc xông hơi để diệt côn trùng trong nhà, bạn nên tránh xa khu vực này với khoảng thời gian gấp đôi khoảng thời gian do nhà sản xuất khuyến cáo. Điều này không dựa trên bất kỳ dữ liệu nào về sự an toàn khi mang thai, nhưng sẽ giúp bạn giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất.
Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm không phun xịt trong không khí, chẳng hạn như các loại bẫy. Như thế, bạn sẽ tránh hít phải hóa chất.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng quá vì sau khi hóa chất chuyển hóa trong cơ thể của bạn và theo đường máu đến thai nhi, khả năng tiếp xúc với em bé là không đáng kể.
Chưa có nghiên cứu dịch tễ học nào chỉ ra rằng phụ nữ tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng có tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao hơn. Tuy nhiên, thật khó để kết luận như vậy vì có thể nghiên cứu đã được thực hiện với lượng thuốc tiếp xúc rất ít và số lượng phụ nữ tham gia nghiên cứu không nhiều. Do đó, bạn không nên lạm dụng thuốc xịt vì với hàm lượng lớn, nó có thể gây hại.

Can than voi thuoc xit con trung

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Dịch Vụ Diệt Côn Trùng - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe, thành công và phát triển!