Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Bệnh sâu cuốn lá ở lúa.

A.Biểu hiện bệnh

Sâu cuốn lá nhỏ thường hại nặng và gây thành dịch. Sâu thường cuốn lá lúa lại thành bao và nằm trong đó gặm ăn phần nhu mô, chừa lại lớp biểu bì, ruộng bị hại lá trắng, xơ xác. Về hình thái: Trưởng thành nhỏ, màu vàng nâu, cánh có 2 vân ngang hình lượn sóng màu tro, mép ngoài có viền màu nâu sẫm hoặc xám, thời gian sống từ 2-6 ngày. Trứng hinhg bầu dục đẻ rải rác từng quả trên lá lúa, mới đẻ màu hơi đục sau gần nở chuyển sang màu vàng, thời gian trứng 6-7 ngày. Sâu non có 5 tuổi, màu xanh lá mạ tuổi 5 có màu vàng nhạt, thời gian sống 14-16 ngày. Nhộng màu cánh gián, thường nằm ở gốc lúa giữa các khe dảnh với nhau hoặc nằm trong bao lá, thời gian 6-8 ngày. Trong năm thường có 7-8 lứa, trong đó lứa 3 gây hại nặng trong tháng 5 trên lúa Xuân muộn, lứa 4 hại trên lúa Mùa cực sớm và sớm trong tháng 6, lứa 5 hại trên lúa Mùa cực sớm và sớm đầu đến giữa tháng 8, lứa 6 hại trên lúa mùa sớm vào cuốit háng 8, đầu tháng 9.

B. Biện pháp phòng trừ

Trồng cây khỏe để chống chịu được các điều kiện ngoại cảnh và kháng sâu hại; bón phân đầy đủ cân đối và hợp lý, tuyệt đối không bón thừa đạm. Thực hiện pháp thủ công( vợt bướm,bắt sâu non). Bảo vệ và nhân nuôi các loại ký sinh thiên địch của sâu. Dùng thuốc hóa học khi mật độ sâu đến ngưỡng( thời gian đẻ nhánh >50 con/m2, thời gian trỗ >20 con/m2) bằng các loại thuốc: Padan, Sadavi, Regent, Finico,…

Benh sau cuon la o lua


Một nông dân chế tạo thành công máy diệt côn trùng và muỗi.

Một nông dân dày công nghiên cứu để làm ra chiếc máy diệt côn trùng và muỗi. Người nông dân đó có biệt danh "cậu Bảy Muỗi" ở thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Tây Ninh.

Tên thật của anh là Trần Quốc Trung, sinh năm 1967, em ruột của một người nông dân ở Tây Ninh chế tạo máy bay trực thăng là Trần Quốc Hải.

Học xong Trường Đại học Bách khoa ngành điện, anh xin làm nhân viên kỹ thuật Bưu điện huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Được ba năm, vì lý do sức khỏe anh xin nghỉ việc về quê mở tiệm sửa chữa điện tử, làm ăng-ten truyền hình và sống bằng nghề này cho đến nay.

Tôi hỏi anh ý tưởng nào để làm ra chiếc máy này thì anh bảo: "Tôi ghét nhất là con muỗi vì nó đã làm bao cuộc đời của các em bé phải ra đi vì bệnh sốt xuất huyết cùng với nỗi lo sợ bị muỗi cắn của người dân quê tôi mỗi khi trời chập choạng tối!".

Nói là làm, ngoài thời gian sửa chữa điện tử, anh vùi mình trong phòng để đọc sách, nghiên cứu tài liệu tìm giải pháp tốt nhất để diệt muỗi và diệt cả côn trùng. Kết quả sau 5 năm nghiên cứu, chế tạo anh đã thành công. Đó là chiếc máy nhỏ gọn vừa làm quạt mát trong gia đình vừa diệt muỗi. Còn nếu đem máy ra ngoài ruộng vận hành thì nó lại có chức năng diệt các loại côn trùng hại lúa và hoa màu.

Giải thích về nguyên lý vận hành của máy anh cho biết: "Nó dựa trên nguyên tắc điện cực đặt xen kẽ với nhau, đặt trong một điện trường một chiều tần số cao, có điện thế khá cao cỡ một vài nghìn vol. Cánh quạt phía trước hút gió vào máy từ cửa ở phía sau. Khi luồng gió đi qua lưới điện cực sẽ xảy ra quá trình tổng hợp ozôn (O3) và nhiều ion âm sau đó thổi ra phía trước.

Con muỗi nào vô phước lọt vào máy từ cửa phía sau sẽ bị nổ tung. Còn con muỗi nào bay lạng quạng ở phía trước cánh quạt thì cũng bị luồng gió mang nhiều ion âm và ôzôn làm cho tê liệt mà chết. Số muỗi còn lại may mắn hơn bị "say ozôn" nhưng đã có đám thằn lằn đang chực sẵn ăn mồi".

Tôi hỏi anh nếu lỡ ai vô tình chạm tay vào hai điện cực đặt trong môi trường điện tích khá cao như vậy sẽ chết thì sao? Anh cười bảo rằng vì là điện một chiều nên nếu lỡ chạm tay vào sẽ bị giật tê tê làm cho người ta hết hồn chứ không làm chết người.

Đây là chiếc máy tiêu hao động cơ rất thấp, công suất chỉ 40-50W. Anh tự tạo một cái biến thế cao tầng-cao áp khá phức tạp để nó không bị cháy.

Khó khăn nhất là mạch điện tử tạo ion, chế tạo bảng điện cực bằng kim loại rồi phải tìm cho được giá nhựa đặc biệt chịu được điện trường cao để làm giá đỡ cho các bảng điện cực. Sau đó là tìm mua bóng đèn cực tím để dụ muỗi vào máy khi sử dụng vào ban đêm.

Để làm ra chiếc máy này thì phải có tính kiên trì. Cứ thấy trời chập choạng tối là người ta lại thấy anh ngồi thu mình cùng với chiếc máy sau vườn mặc cho muỗi chích để thử nghiệm, để rồi hôm sau đem máy ra cân chỉnh lại, cải tiến cho hoàn hảo. Chỉ với công việc "hiến thân mình cho muỗi cắn" này đã ngốn hết của anh bốn năm trời.

Sau khi đã hoàn tất giải pháp diệt muỗi, anh ôm máy đón xe đò về tận Long An đặt máy tại ruộng của một người quen thử tìm giải pháp diệt côn trùng. Lạ thay, trời mới chập choạng tối, đèn cực tím được bật lên, một lúc sau máy đã đầy ắp các loại côn trùng như phù du, rầy nâu, bọ xít, bọ cánh cứng và nhiều nhất là dế nhũi hại rễ lúa.

Nhiều nông dân nghe tiếng tìm đến đặt anh làm và anh đã bán cho họ được gần chục chiếc.

Tôi hỏi anh có dự tính gì cho tương lai, anh bảo sắp tới sẽ nghiên cứu làm ra cái bẫy muỗi tiện dụng trong gia đình và chăn nuôi gia súc. Hằng ngày, các loại quần áo dơ là nơi muỗi đậu nhiều nhất, vì thế anh nghĩ nếu kết hợp làm cái thùng đựng quần áo dơ và diệt muỗi luôn thì rất tiện.

Anh cũng dự định làm ra thêm nhiều chiếc máy diệt côn trùng chuyên phục vụ cho sản xuất lúa sạch. Nhưng đó mới chỉ là dự tính, cái khó bây giờ là tiền.

Anh than: "Để đăng ký sở hữu chiếc máy diệt muỗi và côn trùng này, cơ quan chức năng đòi phải đóng lệ phí 7-8 triệu đồng rồi chờ 18 tháng sau mới có kết quả. Khoản tiền này đối với tôi là quá cao, chịu không nổi".

Nguoi nong dan che tao thanh cong may diet con trung


Côn trùng cũng biết “gọi điện thoại” cho nhau qua lá cây.

Nhà sinh thái học người Hà Lan Roxina Soler và các đồng nghiệp của cô đã khám phá ra rằng các côn trùng ăn cỏ sống ở dưới mặt đất và trên mặt đất có thể giao thiệp với nhau bằng cách sử dụng thực vật như những chiếc điện thoại.

Những con côn trùng sống dưới mặt đất phát ra những tín hiệu cảnh báo thông qua lá của cây. Bằng cách này, những con côn trùng sống ở trên mặt đất sẽ được cảnh báo rằng cây đó đã “bị chiếm giữ”. 

Những con côn trùng ăn lá sống trên mặt đất thích những loại cây chưa bị những con côn trùng ăn rễ cây sống ở dưới mặt đất chiếm giữ hơn. Côn trùng sống dưới mặt đất sẽ phát ra những tín hiệu hóa học thông qua lá của cây để cảnh báo cho côn trùng sống trên mặt đất về sự hiện diện của chúng. Việc truyền thông tin này sẽ giúp cho những loài côn trùng bị tách biệt nhau về không gian có thể tránh được nhau để mà chúng có thể không chủ tâm cạnh tranh nhau cùng một cái cây. 

Trong những năm gần đây người ta đã khám phá ra rằng các loại côn trùng sống trên mặt đất khác nhau phát triển chậm nếu chúng ăn cùng loại cây mà những “cư dân” dưới mặt đất cũng lấy làm thức ăn và ngược lại. Dường như có một cơ chế phát triển thông qua sự chọn lọc tự nhiên giúp cho côn trùng sống trên mặt đất và côn trùng sống dưới mặt đất phát hiện ra nhau. Điều này sẽ tránh được sự cạnh tranh không cần thiết.

Đường dây điện thoại xanh 

Thông qua “những đường dây điện thoại xanh”, côn trùng sống dưới mặt đất còn có thể truyền đạt thông tin với loài thứ ba, điển hình như kẻ thù tự nhiên là những con sâu bướm. Ong bắp cày sống kí sinh sẽ đẻ trứng trong những con côn trùng sống ở trên mặt đất. Ong bắp cày cũng hưởng lợi từ những tín hiệu linh động phát ra từ lá cây do những tín hiệu này cho chúng biết địa điểm chúng có thể tìm kiếm một vật chủ tốt để chúng đẻ trứng kí sinh. Sự giao thiệp giữa côn trùng sống trên mặt đất và sống dưới mặt đất không chỉ được nghiên cứu ở một vài hệ thống. Người ta vẫn chưa biết rõ về việc hiện tượng này lan rộng như thế nào. 

Nghiên cứu được tiến hành thực hiện tại Viện sinh thái Hà Lan (NIOO-KNAW) dưới sự tham gia của Roxina Soler, Jeffrey Harvey, Martijn Bezemer, Wim van der Putten và Louise Vet. Đây cũng là một nghiên cứu thuộc dự án tiến sĩ được Cuộc thi tự do của trung tâm nghiên cứu NWO Earth and Life Sciences tài trợ.

Con trung cung biet goi dien thoai cho nhau

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Dịch Vụ Diệt Côn Trùng - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe, thành công và phát triển!