Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Chuột đồng là món ăn bình dân được nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người sống ở miền sông nước, nếu biết chế biến thì món ăn từ chuột đồng sẽ rất ngon và bỗ dưỡng.

Hiện nay, ở Thủ Đô những người làm nghề săn chuột đồng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày, do thịt chuột có giá khá cao và có nhiều người mua.

Vào mùa săn chuột đồng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, một thợ săn chuột chuyên nghiệp ở Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) cũng có thể bỏ túi từ 500 – 1 triệu đồng mỗi ngày…

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, chợ chuột ở xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) được xem là khu chợ độc đáo, “có một không hai”. Chợ bắt đầu họp từ 4h chiều và kết thúc khi trời sẩm tối, những con chuột thui rơm, béo vàng được bày bán la liệt có giá từ 100 – 120.000 đồng/kg.

Chợ gần như họp quanh năm nhưng thời điểm đông nhất là từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Đây là lúc bắt đầu bắt đầu vào mùa “săn” chuột, các hàng quán hoạt động tấp nập, lái buôn từ khắp mọi nơi “đổ” về thu mua, tiêu thụ.

Chuột được người bán thui vàng, xếp đều tăm tắp trên các mâm, sạp bày bán len lỏi cùng các mặt hàng khác trong chợ.

Chị Hiền, một tiểu thương ở chợ cho biết, trước đây chợ chỉ có vài gia đình bắt được nhiều chuột mang ra chợ bán về sau nhu cầu tiêu thụ lớn, các hộ dân cũng bắt đầu săn bắt, thu mua rồi họp thành chợ lớn. Vào mùa, gần như tất cả các thành viên trong gia đình chị Hiền đều ra đồng bắt chuột.

Nếu may mắn, có hôm bắt được cả yến chuột, có hôm chỉ được vài kg. Chuột sau đó sẽ được mang về nhà làm sạch, thui rơm vàng óng rồi mang ra chợ bày bán. Trung bình mỗi ngày, sau khi trừ các chi phí chị Hiền cũng bỏ túi được từ 500 – 1 triệu đồng.

“Vào vụ, từ sáng sớm, mọi người đã tỏa ra khắp cánh đồng để săn và bẫy chuột. Trước kia, người săn chủ yếu dựa vào kinh nghiệm để tìm hang chuột, mấy năm gần đây nhu cầu tiêu thụ lớn, nhiều hộ dân huấn luyện cả chó săn chuyên nghiệp đi bắt chuột”, chị Hiền cho hay.

Tiểu thương này cũng cho biết, chuột đồng thường nhỏ, tròn mình, trong đó ngon nhất là những con từ 2 – 3 lạng. Chuột sau khi sơ chế có thể chế biến thành các món ăn đặc sản như: thịt chuột xào xả ớt, chuột luộc, hấp… nhưng ngon nhất là thịt chuột nấu giả cầy. Những miếng thịt chuột được ướp giềng mẻ, đun lom rom trên bếp lửa khi ăn có vị thơm ngọt, béo ngậy trở thành đặc sản khoái khẩu của nhiều người.

Vừa thoăn thoắt sơ chế chuột cho khách, bà Hoa, một tiểu thương ở chợ cũng cho biết, mọi năm, vào thời gian này, chợ chuột họp đã tấp nập nhưng năm nay lượng chuột khan hiếm, người bán cũng thưa thớt hơn hẳn.

“Mấy năm nay, người bắt nhiều, chuột đồng trở nên khan hiếm. Những đội đi săn thường phải lặn lội sang tận các cánh đồng ở Quốc Oai, Chương Mỹ… cách nhà hàng chục km để tìm chuột”, bà Hoa nói.

Trung bình mỗi ngày, sạp hàng của bà Hoa bán được từ 5 – 7kg thịt chuột, trong đó một phần là do gia đình đi săn bắt, một phần được bà Hoa thu mua của các đội săn trong làng. Bà Hoa cho biết, bà bán hàng không bao giờ ế, có bao nhiêu bán hết bấy nhiều, thậm chí nhiều hôm chưa ra đến chợ đã hết hàng.

“Vài năm trước, thịt chuột nhiều, nguồn hàng sẵn, mỗi ngày tôi bán được hàng yến chuột, giờ chuột ít, việc săn bắt cũng khó khăn, hàng trở nên khan hiếm, ngày nhiều cũng chỉ được khoảng 10kg chuột và thường chỉ bán khoảng 2 tiếng là hết”, tiểu thương này nói.

Vừa chọn mua 0,5kg chuột về nấu ăn bữa chiều, anh Huy (Canh Nậu, Thạch Thất) cho biết, vào mùa tuần nào anh cũng đến chợ mua chuột đồng về chế biến. “Nhiều người chưa ăn thịt chuột nên nhìn thấy là kinh sợ nhưng nếu đã ăn một lần thì nghiện ngay. Thịt chuột dễ chế biến, thịt thơm ngọt, béo ngậy rất đặc trưng. Lần nào có khách nhà tôi cũng phải ra chợ mua chuột đồng về chiêu đãi”, anh Huy chia sẻ.

Theo các tiểu thương ở chợ, trước đây thịt chuột là món ăn dân dã nhưng vài năm trở lại đây, chúng bỗng trở thành món đặc sản, đắt tiền. Trong làng những hộ nấu cỗ mà có thêm món thịt chuột được xem là gia đình khá giả, có điều kiện.

“Một kg chuột có giá lên tới cả trăm nghìn, mức khá cao so với thu nhập của người dân nơi đây nên không phải ai cũng có điều kiện để thưởng thức thường xuyên”, một người bán hàng ở chợ khẳng định.

Cuối chiều, chợ họp thưa thớt dần, nhiều người bán hết hàng vội vã thu xếp đồ nghề trở về nhà. Một số sạp lác đác còn hàng, đua nhau mời chào người mua.

Ở Canh Nậu (Thạch Thất) người dân không chỉ bán thịt chuột sống mà cũng có khá nhiều quán ăn chuyên chế biến các món đặc sản từ chuột đồng. Khách đến đây tha hồ gọi món, thưởng thức đủ món chế biến từ thịt chuột. Dù không treo biển hiệu, nhiều cửa hàng chỉ nằm trong các ngõ ngách nhỏ nhưng cũng luôn tấp nập khách vào ra.

Chuột đồng ở Canh Nậu không chỉ là món ăn đặc sản, mà từ lâu đã trở thành thương hiệu, giúp người dân nơi đây kiếm thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Nguồn: dantri.com.vn/doi-song/kiem-tien-trieu-moi-ngay-nho-ban-chuot-dong-giua-thu-do-20171106111702327.htm

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Chuột - Dịch Vụ Diệt Chuột Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe thành công và phát triển!