Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Tác hại do loài chuột gây ra thật khủng khiếp.

Chuột được xem là loài gặm nhấm sinh sống ở các nơi tối tăm, ẩm thấp, dựa trên các nguồn thức ăn của con người: Chúng có thể gặm được mọi thứ. 

Chuột thường làm tổ ở những nơi kín như trần nhà, tủ quần áo, kho lương thực, cống rãnh... Tác hại của chuột gây ra chủ yếu là:

- Làm hỏng công trình, cắn đứt dây điện

- Chuột làm hang ở các bờ đê, điều, moi đất làm hang, gây tai họa vô cùng to lớn

- Ăn lương thực, phá hoại hoa màu

- Cắn nát quần áo, phá hủy tài liệu

- Làm lan truyền các bệnh dịch, hạch, ký sinh trùng

- Phá hoại cây rừng, nương rẫy...

Chuot can pha ruong lua


Bệnh "lạ" từ thuốc diệt chuột.

TT - Chín người sống trong cùng một huyện ở tỉnh Bắc Giang nhập Viện Huyết học và truyền máu T.Ư gần đây được kết luận bị ngộ độc chất warfarin có trong thuốc diệt chuột (Tuổi Trẻ ngày 12-12).

Như vậy, thêm một nguy cơ ngộ độc khác của thuốc diệt chuột.

Cách đây đúng một tháng, khoa huyết học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư đã tiếp nhận bệnh nhi L.T.T., 2 tuổi, ở Tiên Lữ, Hưng Yên.

Chảy máu răng, tụ máu dưới da

Bé T. được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy máu chân răng khó cầm, xuất hiện các vùng tụ máu trên da vùng tay, vùng thắt lưng sau khi bị ngã hoặc va đập. Trong năm 2013, khoa huyết học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư đã gặp bốn bệnh nhân có bệnh lý tương tự.

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh (Bệnh viện Nhi T.Ư), các xét nghiệm chuyên sâu cho thấy bé T. bị rối loạn đông máu do thiếu yếu tố đông máu, cách đây hai tháng bé có một đợt bệnh tương tự. Trước đó gia đình bé đã dùng một loại thuốc diệt chuột có thành phần bromadiolone, đây là dẫn xuất của dicoumarol - một dược chất có tác dụng kháng đông máu. Chất này có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa (ăn uống) hoặc qua da. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp ngộ độc loại thuốc kháng đông trong thuốc diệt chuột trên và tiến hành điều trị bằng uống vitamin K liều cao kéo dài.

Tại Viện Huyết học - truyền máu T.Ư, thời gian qua cũng có khoảng 20 bệnh nhân mắc bệnh tương tự bé T. nhập viện. Trong số này có đến chín người cùng sống tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Theo PGS.TS Phạm Duệ, giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, xét nghiệm máu của nhiều bệnh nhân bị chứng rối loạn đông máu gần đây ở Viện Huyết học - truyền máu T.Ư cho kết quả có chứa warfarin- một chất kháng vitamin K, chất có nhiều trong thuốc chuột được sử dụng phổ biến trong dân. Song cũng có khả năng bệnh nhân bị nhiễm super warfarin, một chất có cơ chế gây rối loạn đông máu giống warfarin, nhưng độc hơn gấp 100 lần.

Ngộ độc... từ từ

Ông Duệ nhận định cơ chế nhiễm độc warfarin từ nguồn nào vào cơ thể bệnh nhân vẫn còn là dấu hỏi, vì dù khu vực thị trấn Tân Yên có nhiều bệnh nhân bị nhiễm độc warfarin, nhưng thời điểm xuất hiện tình trạng ngộ độc lại không diễn ra cùng một lúc. Qua tìm hiểu, có gia đình con cái được xác định bị ngộ độc warfarin, nhưng tại thời điểm đó cha mẹ lại không có hiện tượng rối loạn đông máu và cũng không tìm thấy chất warfarin trong cơ thể, nhưng chỉ vài tháng lại đến lượt người cha và sau đó là người mẹ bị rối loạn đông máu và phát hiện trong cơ thể có chất warfarin. Hoặc có gia đình gồm bốn người nhưng chỉ có ba người bị ngộ độc warfarin, còn một người lại không nhiễm. “Nếu như cùng sử dụng thức ăn, nguồn nước thì những người cùng gia đình, cùng khu vực này phải bị nhiễm độc cùng thời điểm” - ông Duệ đặt nghi vấn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Viện Huyết học - truyền máu T.Ư, rất có thể căn nguyên ngộ độc từ chuột chết sau khi bị đánh bả làm ngộ độc nguồn nước, từ đó gây ngộ độc cho con người.

PGS Phạm Duệ cho rằng nếu warfarin có tác dụng ngắn ngày, thời gian gây rối loạn đông máu trong khoảng 6-7 ngày, sau đó bệnh nhân tự khỏi thì super warfarin khi vào cơ thể thường phân hủy chậm, có thể tồn tại hàng năm, do vậy việc điều trị chứng rối loạn đông máu do ngộ độc super warfarin diễn ra lâu hơn. Chính vì điều trị kéo dài nên dễ xảy ra tâm lý chủ quan của bệnh nhân như bỏ thuốc, không tái khám đúng hẹn, từ đó dẫn đến hiện tượng tái bệnh nhiều lần.

Benh la tu thuoc diet chuot


Hâu quả từ việc dùng thuốc diệt chuột không đúng cách.

Mặt nước nổi màng đen kịt, cá chết trắng ao và đáng lo ngại hơn những loài bò sát có sức sống mạnh như rắn cũng phình bụng chết vì “liếm” phải nguồn nước có thuốc diệt chuột.
Người dân ấp 6, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) rất hoang mang khi chứng kiến một số người vùng khác đến thuê đất trồng lúa vụ HT dùng các loại thuốc diệt chuột như Cocadan, Basudin trộn với nhớt, nhúng xơ dừa quăng xuống ruộng lúa và ao đầm xung quanh.
Ông Huỳnh Văn Có, ấp 6 dẫn chúng tôi ra đám ruộng nhà ông (đã cho thuê trồng lúa) bức xúc nói: “Các chú thấy đấy, xác cá lớn cá bé nổi lềnh bềnh, đến cả rắn cũng chết. Chúng tôi rất lo lắng nếu nguồn nước độc này được thải ra ngoài, trẻ xuống sông tắm, nước vào đau mắt, còn người lớn múc lên sử dụng chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Quan sát của PV, mặt nước đều phủ một lớp màu đen kịt. Mùi hôi thối của xác chuột, cá, tép bốc nơi nồng nặc. Theo ông Có, màu nước này do người ta dùng nhớt đã qua sử dụng hòa tan với thuốc diệt chuột rồi dùng xơ dừa nhúng vào và đổ xuống ao. Xơ dừa dính nhớt tan ra khắp ao như 1 tấm lưới giăng bắt chuột. Chuột chết chẳng bao nhiêu mà thấy các loài thủy sản chết sạch.
Giải thích về "tấm lưới" giăng bắt chuột, ông Có cho biết khi con chuột từ trong bờ bơi xuống ruộng cắn lúa, nước thuốc thấm vào lông và theo bản năng khi lên bờ hoặc vào hang, chúng sẽ liếm lông cho khô nên bị trúng thuốc chết. Tuy nhiên, trước khi chuột chết thì hàng loạt các loại cá trong ao, kể cả rắn, lươn, cua, ốc và các loài thủy sinh khác cũng chết theo.
Ông Nguyễn Văn Dũng cũng ở ấp 6 cho biết thêm: “Có nhiều cách diệt chuột nhưng việc đầu tiên là cần làm hết cỏ xung quanh ruộng để chúng không có nơi sinh sống. Nếu thấy mức độ chuột phá lúa nhiều thì dùng bả mồi để diệt, chứ sử dụng cách diệt chuột bằng nhớt pha thuốc thế này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn rất nguy hại cho sức khỏe”.
Bà Trần Thị Nhung Em, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Cờ Đỏ cho biết, trạm vẫn chưa biết thông tin người dân sử dụng thuốc BVTV pha nhớt diệt chuột làm ô nhiễm môi trường và hủy diệt nguồn thủy sản. Nếu có, trạm sẽ cử cán bộ cùng với địa phương để ngăn chặn và vận động người dân chuyển sang diệt chuột bằng các biện pháp khác như xông khói, đổ nước hoặc sử dụng bả mồi sinh học theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.
Ông Lâm Minh Trí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ cho biết: UBND huyện cấm tuyệt đối sử dụng biện pháp diệt chuột bằng điện hoặc dùng thuốc ngoài danh mục cho phép. Chúng tôi không vì lợi ích một vài cá nhân mà làm ảnh hưởng đến môi trường sống của dân.

Diet chuot khong dung cach co the nguy hiem den tinh mang nguoi khac

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Chuột - Dịch Vụ Diệt Chuột Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe thành công và phát triển!