Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Họ nhà chuột trên khắp hành tinh chúng ta hết sức đông đảo, đa dạng. Các nhà sinh học và nông học đã ước tính chúng có khoảng 450 loại, bao gồm trên 20 họ. Ở nước ta, chúng đã có hàng trăm loại, hàng chục họ khác nhau.

Tác hại của chuột

Chuột là một loài gặm nhấm thuộc động vật có vú nhỏ. Chúng thường được làm vật thí nghiệm trong các phòng thí nghiệm sinh vật. Làm thức ăn khoái khẩu của một số địa phương.
Chúng có cấu tạo hàm răng rất đặc biệt, dài ra nhanh chóng nếu chúng không tìm vật gì đó để cắn cho răng mòn đi cho bớt khó chịu, chính vì vậy chúng sẽ cắn phá bất cứ thứ gì xung quanh chúng như: gỗ, giấy, dây điện, điện thoại, ống nước, ống điều hoà, tàn phá ruộng lúa, hoa màu một cách nhanh chống nếu như chúng ta không kiểm soát và tiêu diệt chúng …. Đó là những tác hại mà chúng trực tiếp gây ra cho con người, ngoài ra chúng còn là tác nhân truyền các loại bệnh như dịch hạch, bệnh liên quan đến hô hấp…
ở nước ta có khoảng 10 loài chuột chính: chuột đồng lớn (Rattus Hosaensis), chuột nhà (Rflav.Flavipectus), chuột đàn (Rflav.Molliculus), chuột khuy (R.Rattuss-ladeni), chuột đồng nhỏ (R.Losca), chuột bóng (R.Nitidus), chuột cống (R.Norvegicus), chuột Giéc-me (R.ranus germaini), chuột nhắt (R.Exulans), chuột đồng (R.Argentiventer).
Chuột sinh sôi nảy nở hết sức nhanh chóng. Chẳng hạn một đôi chuột cống có thể sau một năm sinh ra một đàn con, cháu, chắt đông đến 800 con, sau 3 năm nếu không bị hạn chế sẽ có thể sinh ra 20 triệu con. Một con chuột sau một năm có thể ăn hết 20kg lương thực. Chuột có thể phá hoại hết một phần ba ruộng lúa một cách nhanh chóng.

Tac hai cua chuot

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, loài chuột cũng có nhiều lợi ích đối với đời sống con người.

Những vị thuốc từ chuột

Toàn con chuột đồng, trong Y học cổ truyền gọi là Lão Thử. Thịt chuột đồng có vị ngọt, chát, tính hơi ấm, không độc, có tác dụng mạnh khí, ích tinh, hàn thương tích, liền xương cốt.
Chuột đồng (Muridae) là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chuột đồng là một loài gặm nhấm, có lông màu vàng nâu, nhạtvề phía bên sườn, bụng màu trắng bẩn. Có 2 loại chuột đồng, chuột đồng to (rattushosaensis) và chuột đồngnhỏ (R. Losea). Khả năng sinh sản của chuột đồng rất lớn, chúngsống thành từng đàn ăn vỏ, rễ cây, hoa quả và hạt, đặc biệt là hạt thóc trong mùa lúa chín, sự tàn phá mùa màng của chúng thật là khủng khiếp. Một đôi chuột đồng hàng năm có thể sinh ra hàng trăm con chuột con, cháu, chắt. Nông dân ta từ xưa đã tổ chức săn bắt và trừ diệt chuột đồng vừa bảo vệ ruộng đồng, vừa chế biến thành những món ăn đặc sản bổ dưỡng cao cho con người.

Toàn con chuột đồng, trong Y học cổ truyền gọi là Lão Thử. Thịt chuột đồng có vị ngọt, chát, tính hơi ấm, không độc, có tác dụng mạnh khí, ích tinh, hàn thương tích, liền xương cốt. Chuột bao tử có vị ngọt, béo ngậy, tính bình, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích não. Gan chuột có vị đắng, tính ấm, có tác dụng trừ cam tích, bình can, cường khí huyết, minh mục (sáng mắt). Thịt chuột đồng chứa 23,6% protid, 1% lipid, 0,1% carbon hydrat, 30mg% canci, 242%mgphotphovà các vitamin quan trọng khác.

Cách chế biến chuột đồng không khó nhưng có những điều cần biết. Bắt chuột, đập chết, nhúng nước sôi cạo trắng, rửa sạch. Mổ bụng bỏ hết lòng ruột chỉ giữ lại gan, tim, cật. Chặt bỏ đầu, đuôi và bốn bàn chân đặc biệt là phải gỡ bỏ hạch cổ và hạch bẹn là những thứ làm cho chuột có vị hôivà tanh vô cùng khó chịu.

Thịt chuột, nhất là chuột đồng bao tử (chuột con mớiđẻ còn đỏ hỏn, chưa mở mắt) làm nên những món ăn bài thuốc có giá trị bổ dưỡng cao, ngày xưa vua chúa cùng các quan lại giàu có mới được dùng. Trong dân gian thì có những món ăn dễ làm, dễ kiếm, dễ chế biến, rẻ tiền và dân dã. Thịt chuột đồng được dùng để chữa cơ thể suy nhược, trẻ em cam tích, người già yếu gân xương, mắt mờ, lãng tai, giảm trí nhớ, kéo dài tuổi thọ, giúp hạ hỏa, sảng khoái tâm thần, dưỡng nãokhiến người ta minh mẫn hơn, thông minh hơn, lanh lợi hơn.

Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ chuột đồng:

Đơn giản nhất là thịt chuột ướp sảớt nướng hoặc chiên (rán), chuột đồng nấu canh chua lá giang, chuột xào lá vọng cánh, chuột kho nước dừa, chuột nhồi ngũ vị, chuột bọc đất sét nướng trui.

Chuột đồng nấu với rễ Hà thủ ô hoặc Câu kỷ tử.

Chuột đồng cùng thịt heo, gạo nếp và các loại gia vị như hồ tiêu, ớt, sả, hành, muối nhồi trong ống nứa, nướng chín.

Chuột hầm đậu đen, táo tàu, trần bì (vỏ quít).

Chuột bao tử ngâm rượu với một số vị thuốc đông y như đảng sâm, ba kích, câu kỷ tử... trong2 đến 3 tháng. Uống khai vị trước bữa ăn.

Chuột bao tử được sinh ra từ những loại chuột đồng đã nuôi qua ba đời bằng thức ăn trộn nhân sâm, nhung hươu và nhiều vị thuốc bổ khác. Chuột này được nhúng tái vào dung dịch mật ong - sâm nhung và ăn sống. Đây là món ăn đạibổ dưỡng một cách toàn diện.

Thức ăn ngon từ chuột đồng

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Chuột - Dịch Vụ Diệt Chuột Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe thành công và phát triển!