Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Năm 2014, các chuyên gia Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương từng phát hiện loài nhặng đẻ giòi lên người ở khu vực Bắc Giang.

Từ đó đến nay, mặc dù chỉ có một trường hợp bệnh nhân bị sinh vật này tấn công nhưng các chuyên gia cảnh báo, người dân luôn phải cẩn thận trước loài vật này. 

PGS.TS. Nguyễn Văn Châu, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, tháng 10/2014, một bệnh nhân ở Bắc Giang (sinh năm 1926) bị nhiễm dòi ở mắt. 

Sau khi đến viện Mắt Trung ương. Sau khám sơ bộ thấy có nhiều con giòi ký sinh trong mắt nên bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương. Tại Phòng khám Chuyên khoa của Viện, các bác sĩ phát hiện thấy giòi lúc nhúc trong mắt bệnh nhân và đã lấy ra một số con giòi để xác định tên khoa học của loài côn trùng này.

Giòi gây tổn thương ở mắt buộc bệnh nhân phải mổ khoét bỏ toàn bộ mắt phải.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Châu, những con giòi lấy từ mắt bệnh nhân sau 4 ngày nuôi đã hoá nhộng, 3 ngày tiếp theo nở ra con trưởng thành. Loài côn trùng được xác định là nhặng xanh má vàng (tên khoa học Chrysomyia benzziana) ký sinh thường phân bố ở châu Á, châu Phi, châu Đại Dương, nhưng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. 

Riêng ở Việt Nam, loài nhặng này được tìm thấy ở miền Bắc năm 1964, với số lượng không quá lớn hay sống gần trâu bò.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp ấu trùng nhặng xanh xâm nhiễm vào mũi, tai, mắt, vòm miệng, đường niệu đạo của người. Đặc biệt khi các tổ chức này bị viêm nhiễm sẽ càng thu hút ruồi cái tới đẻ trứng.

Tại đây, trứng nở ra giòi sau vài giờ. Giòi ruồi ký sinh ở mũi và có thể tiến vào xoang mặt hoặc xuống phế quản; ký sinh ở tai và có thể di chuyển tới não; ký sinh trong ổ mắt và ở vòm miệng có thể tiến vào xoang mặt; ký sinh ở bộ phận sinh dục hoặc tiến sâu theo niệu đạo. 

Với phát hiện ca bệnh năm 2014, có thể coi đây là phát hiện đầu tiên về bệnh giòi ruồi ở người của loài nhặng này ở Việt Nam và xác định chính xác địa phương đã xảy ra hiện tượng này, cũng như vị trí ký sinh trên cơ thể người, cụ thể là ổ mắt.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Châu, dù sau đó không phát hiện thêm ca bệnh tương tự, tuy nhiên, do cá thể ruồi còn sinh sống ngoài môi trường nên việc phòng tránh sinh viện này vẫn vô cùng cần thiết. 

Bệnh nhiễm giòi thường xảy ra ở những người không có khả năng tự vệ hay khả năng tự phòng vệ yếu như trẻ em, người già, người bệnh ốm yếu, và sống những nơi có phân bố loài nhặng này.

Vì vậy để phòng bệnh nhiễm giòi cần chăm sóc chu đáo những người già yếu, trẻ em, người bệnh… đặc biệt ở những nơi gần gũi với khu vực chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò, ngựa). Khi bị bệnh nhiễm dòi cần đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: giadinhmoi.vn/kinh-hai-voi-loai-ruoi-nhang-de-gioi-bo-len-nguoi-d16424.html

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Côn Trùng - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng - Dịch Vụ Diệt Ruồi Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe, thành công và phát triển!