Diệt Côn Trùng Hiệu Quả HÀ DUY ANH
Uy Tín, Chất Lượng, Hiệu Quả

Hotline: 0909.09.66.91
My image My image My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút Dengue sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Vậy người sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh mau khỏi? Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nghiêm trọng như thế nào nếu chữa trị không đúng cách?

Nhiều cơ sở y tế, nhất là những cơ sở y tế tuyến dưới điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết không đúng cách hoặc chẩn đoán sai bệnh khiến bệnh nhân trở nặng chuyển lên tuyến trên bác sĩ bó tay; thậm chí có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phát hiện sớm nhưng bác sĩ điều trị không có kinh nghiệm, điều trị chưa sát sao khiến bệnh nhân tử vong.

Bác sĩ không biết cách trị bệnh

Trong năm 2017, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có 10 ca mắc sốt xuất huyết tử vong. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh nhân tử vong trên đều được chuyển từ các bệnh viện tuyến dưới.

Bác sĩ Trương Ngọc Trung, Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cho biết trong số 10 trường hợp tử vong trên có đến 30% bệnh nhân không được chống sốc kịp thời, lựa chọn dịch truyền chống sốc không đúng, tốc độ dịch truyền không đúng phác đồ điều trị, không phân biệt được sốc do thất thoát huyết tương hay do quá tải dịch truyền.

Bên cạnh đó một số trường hợp chỉ định truyền máu không phù hợp, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp nhưng không được hỗ trợ đúng cách mà lại sử dụng thuốc lợi tiểu…

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân không được điều trị theo dõi hợp lý dẫn đến khi phát hiện tình trạng bệnh nhân sốc thì đã quá muộn, không chú ý phát hiện xuất huyết nơi tiêm chích, tiêu hóa, âm đạo, mông, đùi… Nhiều bệnh nhân được cho xuất viện không hợp lý, mới ngày thứ 5 khi bệnh nhân giảm sốt đã cho xuất viện khiến bệnh nhân phải nhập viện sang bệnh viện khác trong tình trạng bệnh đã nặng.

“Chính việc điều trị, theo dõi không phù hợp từ tuyến dưới khiến diễn tiến bệnh trở nặng, dẫn đến tử vong dù bệnh viện tuyến trên đã sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ tích cực”, bác sĩ Trung nói.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - một bệnh viện tuyến cuối trong điều trị các bệnh ở trẻ em khu vực phía nam thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng từ tuyến dưới chuyển lên cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Nhiều bệnh nhân được các bệnh viện tuyến dưới chuyển đến bệnh viện này trong tình trạng rất nặng do chẩn đoán sai ngay từ đầu.

Bác sĩ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) còn cho biết trong số 13 trẻ mắc sốt xuất huyết bị tử vong trong năm 2017 tại bệnh viện này, không chỉ có những bệnh nhi bị chẩn đoán sai ở bệnh viện tuyến dưới khiến bệnh sốt xuất huyết ngày càng nặng mà có cả những bệnh nhi chẩn đoán đúng bệnh sốt xuất huyết nhưng điều trị, theo dõi không đúng cách gây bệnh nặng thêm.

Cần đào tạo lại cho nhân viên y tế tuyến dưới

Chia sẻ tại Hội nghị giao ban công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue khu vực phía nam diễn ra vào chiều nay (27.12) ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng dù tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực nhưng công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết tử vong trong năm 2017 rất đáng tiếc.

Theo ông Khoa, sau một thời gian tạm lắng xuống thì năm 2017, dịch bệnh sốt xuất huyết quay trở lại bùng phát ở một số địa phương, đặc biệt tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 181.054 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 152.659 ca nhập viện với 30 trường hợp tử vong. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 là 0,03% trên tổng số ca mắc, thấp hơn các nước như Malaysia (0,23%), Philippines (0,24%), Campuchia (0,23%)…

“Dù tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở nước ta có thấp hơn với các nước trong khu vực nhưng có một thực tế đáng buồn là nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết lẽ ra được cứu sống lại phải tử vong vì bác sĩ chưa có kinh nghiệm trong điều trị, điều trị chưa sát sao, điều trị không đúng hoặc chẩn đoán sai bệnh. Đây là một nỗi đau lớn của những người làm công tác khám chữa bệnh”, ông Khoa chia sẻ.

Để hạn chế tử vong do sốt xuất huyết, theo bác sĩ Quang cần nâng cao năng lực điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới, nhất là các bệnh viện tuyến huyện và các phòng khám tư nhân, do đây là những nơi tiếp xúc đầu tiên với bệnh nhân. Ngoài ra, các bệnh viện tuyến dưới cần tăng cường trao đổi, hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến cuối để được hướng dẫn cụ thể cách xử lý từng trường hợp sốt xuất huyết nặng. Bên cạnh đó cũng cần chú trọng đến tập huấn cho nhân viên y tế tuyến cơ sở.

“Chú trọng tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho đội ngũ điều dưỡng ở những cơ sơ y tế tuyến dưới, vì đây là đội ngũ tiếp cận trực tiếp với bệnh nhân. Việc theo dõi, phát hiện sớm các triệu chứng cảnh báo sốc kịp thời của điều dưỡng ảnh hưởng không nhỏ tới việc cấp cứu bệnh nhân sốc sốt xuất huyết và góp phần giảm thiểu các ca tử vong”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Nguồn: baomoi.com/phan-lon-benh-nhan-sot-xuat-huyet-tu-vong-vi-bac-si-khong-biet-dieu-tri/c/24434976.epi

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Muỗi - Dịch Vụ Diệt Muỗi - Công Ty Diệt Côn Trùng Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe thành công và phát triển!