Mí mắt sưng, dát đỏ và ngứa ngáy do dính dịch của kiến ba khoang.

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng. Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2 cm, ngang 2-3mm), có hai màu đỏ và đen, nhìn giống con kiến; do đó, người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong,…

Loại bọ này không đốt hay cắn nhưng do trong dịch cơ thể của bọ có chứa pederin, một loại chất độc gây rộp, phỏng da, và Paederus dermatitis, một loại viêm da khi bị côn trùng đốt. Loài này là một loài côn trùng ăn thịt côn trùng khác, chuyên săn rầy trên đồng ruộng.

Khi bị kiến ba khoang bám trên da, không nên dùng tay giết kiến mà khuyến cáo nên chỉ thổi kiến đi.

Mắt sưng đỏ, ngứa rát vì dính dịch của kiến ba khoang:

Nhiều bệnh nhân đến thăm khám bác sĩ da liễu trong tình trạng ngứa, phồng rộp da, rát đỏ, có mụn nhỏ li ti… vì bị dính dịch của kiến ba khoang.

ThS.BS Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Chi hội Nam y Da liễu Việt Nam, Giám đốc Phòng Chẩn trị y học cổ truyền Đông y Nguyễn Phượng cho biết, thời gian gần đây có nhiều bệnh nhân đến thăm khám với tình trạng ngứa, phồng rộp da, dát đỏ, có mụn nhỏ li ti.

Những dấu hiệu này thường trùng hợp với bệnh zona, giời leo nên rất nhiều người chủ quan, tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, khiến vết thương loét rộng hơn, sâu hơn và để lại vết thâm, rất khó điều trị.

Đặc biệt, trong đó có 1 bệnh nhân bị tổn thương nặng ở vùng mắt, vì tay vừa giết kiến rồi cho lên gãi vùng mí mắt, khiến mí mắt sưng, dát đỏ và ngứa ngáy.

Tình trạng sẽ lan sang các vùng da khác nếu người bị dính dịch kiến ba khoang gãi và quệt ra các vùng da khác. Một số trường hợp còn bị sốt nhẹ và nổi hạch.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, số ca nhập viện do kiến ba khoang đốt cũng tăng mạnh khiến nhiều người lo lắng.

Kiến ba khoang là loại côn trùng nguy hiểm và độc tố trong kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ, khi bị kiến ba khoang đốt nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng.

Vị trí kiến ba khoang đốt thường ở vùng hở như: cổ, mặt, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân, đôi khi cũng thấy ở thân vùng kín do kiến bám vào quần áo, khi mặc chúng tiếp xúc trực tiếp vào da.

Tùy vào vị trí tiếp xúc mà có thể bị một hay nhiều tổn thương cùng lúc, bị đối xứng, bị nhiều nơi khác nhau trên cơ thể.

Nguy hiểm hơn là đa phần các trường hợp bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt chỉ đến viện khi có tổn thương nặng, bội nhiễm và nhiều biến chứng. 

Đã có không ít trường hợp bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt ở mặt tự đắp thuốc tại nhà điều trị, sau đó, bệnh nhân bị tổn thương loét thành sẹo thâm và xấu trên mặt.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm do kiến ba khoang gây ra, bác sĩ Phượng khuyến cáo, mọi người tuyệt đối không được tự dùng tay trực tiếp giết kiến bởi trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Nên sử dụng đồ bảo hộ và bắt kiến vất đi, nơi kiến chết có dịch tiết cần lau sạch. Vì kiến ba khoang được thu hút bởi ánh sáng nên mọi người hạn chế mở cửa, kéo rèm cửa khi thắp đèn. Giũ quần áo và khăn mặt trước khi sử dụng.

Khi bị dính dịch kiến ba khoa, rửa sạch bằng nước sạch rồi đến các phòng khám da liễu, tránh biến chứng.

Nguồn: giadinhmoi.vn/mat-sung-do-ngua-rat-vi-dinh-dich-cua-kien-ba-khoang-d15846.html

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Côn Trùng – Dịch Vụ Diệt Côn Trùng – Dịch Vụ Diệt Ruồi Hà Duy Anh
DC: Số 8 – Hồ Biểu Chánh – Q. Phú Nhuận – TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe, thành công và phát triển!