Nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết ở Quảng Nam tăng cao.

Loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển trong môi trường ẩm ướt và ấm áp, vì vậy, khí hậu trái đất ngày càng nóng lên tạo điều kiện cho loài muỗi sinh sôi và lây lan toàn cầu.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 390 triệu ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu, 96 triệu người phải nhập viện cấp cứu và đa phần là trẻ em (thống kê mới nhất năm 2017).

Sốt xuất huyết tăng cao ở Quảng Nam

Đến nay, tại tỉnh Quảng Nam có gần 3.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), nguyên nhân dịch lây lan nhanh là do cán bộ y tế cơ sở còn lúng túng trong khâu xử lý phòng chống dịch bệnh.

Gần 3.000 ca bệnh

Ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ đầu năm đến giữa tháng 11.2018, toàn tỉnh có 2.805 ca nhiễm bệnh SXH, giảm 11,5% cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, dịch SXH lại bùng phát tại nhiều địa phương. Trong đó, huyện Phú Ninh, thị xã Điện Bàn và huyện Tây Giang số người bị bệnh SXH tăng hơn so cùng kỳ năm trước.

“Dịch SXH tại Quảng Nam vẫn đang diễn biến bất thường, có nguy cơ tiếp tục lan rộng. Do vậy, ngoài việc tập trung điều trị cho những người bị mắc bệnh, ngành y tế tỉnh còn phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự diệt bọ gậy bảo đảm vệ sinh môi trường” – ông Văn nói.

Theo ông Văn, nguyên nhân SXH gia tăng và kéo dài trong thời gian qua là do, dịch SXH lần đầu xuất hiện tại Tây Giang và thị xã Điện Bàn nên cán bộ y tế còn lúng túng trong chẩn đoán những ca ban đầu; hơn nữa cán bộ y tế chưa có kinh nghiệm trong việc xử lý các ổ dịch bệnh SXH và người dân chưa biết được các thông tin liên quan đến việc phòng chống bệnh SXH, từ đó dịch SXH tăng cao.

“Bên cạnh đó, việc triển khai các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật thiếu hiệu quả, chỉ định diện phun hóa chất chưa sát tình hình, thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng phun hóa chất và giải quyết triệt để các ổ bọ gậy, lăng quăng tại cộng đồng sinh sôi nẩy nở nhiều. Hiện năng lực phòng chống dịch bệnh SXH của cán bộ y tế các tuyến còn thiếu tính chuyên nghiệp” – ông Văn chia sẻ thêm.

Theo ông Văn, để ngăn chặng dịch bệnh SXH lây lan, ngoài tuyên truyền, vận động người dân tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy và các nội dung liên quan phòng chống bệnh SXH; tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị ca bệnh cho cán bộ y tế tập huấn, mua test chẩn đoán nhanh SXH; tăng cường năng lực phòng chống dịch SXH, tập huấn giám sát muỗi/bọ gậy, kỹ thuật phun hóa chất…

Nông dân tham gia dập dịch

Ngoài các cấp ngành liên quan đang cấp tốc phòng chống dịch SXH, bên cạnh đó Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đang chỉ đạo cho hội viên, nông dân khẩn trường dọn dẹp vệ sinh đảm bảo môi trường không cho muỗi tái sinh.

Ông Phạm Hồng Đức – Phó Chủ tịch HND huyện Phú Ninh cho biết, trên địa bàn huyện dịch SXH bắt đầu bùng phát mạnh từ cuối tháng 8.2018. Đến nay, huyện Phú Ninh là địa phương trong tỉnh có số ca nhiễm SXH bùng phát mạnh, toàn huyện đã có 97 ca nhiễm bệnh SXH; trong đó, xã Tam An đã có 68 trường hợp bị nhiễm SXH ở ba thôn Thuận An, An Thiện và An Thọ. Rất may, vẫn chưa có trường hợp tử vong do SXH.

“Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, UBND huyện đã có công văn gửi cho các hội, đoàn thể khẩn trường dọn dẹp vệ sinh môi trường, phối hợp với lực lượng phun hóa chất diệt muỗi. Riêng Hội Nông dân huyện cũng yêu cầu các hội viên, nông dân của mình tập trung vào xử lý và phát dọn vệ sinh xung quanh, đặc biệt các chum, ao nước cạnh nhà nhằm không chế muỗi sinh sôi nẩy nở” – ông Đức nói.

Bà Huỳnh Thị Nga (trú xã Tam An, huyện Phú Ninh) cho biết: “Ở thôn tôi chưa xuất hiện dịch SXH nhưng tôi vẫn lo lắng. Tuy nhiên, khi được cán bộ Y tế đến thôn phun thuốc để diệt bọ gậy tôi và các bà con trong thôn cũng yên tâm. Bênh cạnh đó, tôi và mọi người dân trong thôn cũng nâng cao ý thức trong việc dọn dẹp xung quanh khu vườn nhà và rải vôi ở những vũng nước đọng để diệt loăng quăng, bọ gậy đề phòng chống dịch SXH bùng phát”.

Nguồn: danviet.vn/tin-tuc/sot-xuat-huyet-o-quang-nam-can-bo-y-te-lo-mo-viec-dap-dich-931491.html

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Muỗi – Dịch Vụ Diệt Muỗi – Công Ty Diệt Côn Trùng Hà Duy Anh
DC: Số 8 – Hồ Biểu Chánh – Q. Phú Nhuận – TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe thành công và phát triển!